วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ชูครีมสอดไส้ไอศกรีมราดซอสช็อกโกแลต


ชูครีมสอดไส้ไอศกรีมราดซอสช็อกโกแลต
วัตถุดิบ
1. แป้งชู 400 กรัม
2. ไอศกรีมวานิลา 1 กล่อง
ซอสช็อกโกแลต
3. น้ำ 1/2 ถ้วย
4. ผงโกโก้ 30 กรัม
5. น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
6. วิปครีม 1/2 ถ้วย
7. ช็อกโกแลต 70% 100 กรัม

วิธีทำ
1. ซอสช็อกโกแลต– หม้อใส่น้ำ ผงโกโก้ น้ำตาล ตั้งไฟกลาง คนผสมให้ละลายเข้ากัน ให้เดือดประมาณ 1 นาที ยกออกจากเตา ใช้อีกหม้อใส่ครีม ตั้งไฟรอให้เดือด นำไปเทใส่ชอคโกแลต 70% ผสมกัน จนละลายข้ากัน ใส่ชามหรือถ้วย นำหม้อผสมผงโกโก้ที่พักไว้เทใส่ ใช้พายค่อยๆ คนผสมอย่าให้มีฟองอากาศ
2. แป้งชูจุ่มในช็อกโกแลต ทิ้งไว้ให้แห้งโดยเข้าตู้เย็น แล้วใช้มีดฝานแป้งชูด้านบนให้เป็นฝา นำไอศครีมวานิลบีบใส่เป็นไส้ เสริฟกับซอสช็อกโกแลต

ตัวแป้งชู
1. แป้งสาลี (ร่อน) 125 กรัม
2. น้ำ 250 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. น้ำตาล 5 กรัม
5. เนย 80 กรัม
6. ไข่ไก่ 4-5 ฟอง

วิธีทำ
1. ตัวแป้ง – หม้อใส่น้ำ เนย เกลือ น้ำตาล ตั้งไฟดูให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน พอเดือด ร่อนแป้งใส่ผสมคนให้เข้ากัน กวนจนแป้งร่อนไม่ติดหม้อ ปิดไฟ (ยกออกจากเตา) คนต่อเพื่อระบายความร้อน ใส่ไข่ (ค่อยๆ ใส่ทีละนิด) ลงในแป้ง คนผสมให้เข้ากันดูไม่ให้เหลวหรือข้นจนเกินไป (ถ้าแหวกแป้งแล้วค่อยๆ ไหลกลับเข้าหากันเป็นใช้ได้)
2. ถุงบีบใส่แป้งที่กวนเสร็จ บีบใส่ถาดอบทาด้วยเนยบางๆ หรือปูด้วยกระดาษไข บีบเป็นก้อนกลมตามขนาดที่ต้องการ ใช้แปรงจุ่มเนยเหลวทาหรือ แตะหน้าแป้งที่บีบแล้ว นำเข้าอบอุณหภูมิ 180C – 200C ขึ้นกับขนาด ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที จนแป้งพองฟูขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น