วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แหนมกระดูกหมู

แหนมกระดูกหมูส่วนผสม1. กระดูกอ่อนหมู 250 กรัม
2. ข้าวเหนียวนึ่ง 30 กรัม
3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 30 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่าสำหรับผสมข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ½ ถ้วยตวง

เครื่องเคียง
ถั่วลิสงทอด มะนาวหั่น 4 เหลี่ยม ชิ้นเล็ก ขิงหั่น 4 เหลี่ยมชิ้นเล็ก พริกขี้หนูสวน ฯลฯ

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกอ่อนหมูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่อ่างผสมพักไว้
2.นำข้าวเหนียวนึ่งผสมกับน้ำเปล่า พักไว้
3.โขลกกระเทียมพอละเอียด ใส่ข้าวเหนียวลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียด เพื่อไม่ต้องเสียเวลาในการขยำข้าวเหนียวกับกระดูกอ่อนให้เข้ากันนาน
4.ตักข้าวเหนียวกับกระเทียมที่โขลกใส่ลงไปในอ่างผสมขยำให้เข้ากันกับเนื้อหมู จากนั้นใส่เกลือและซีอื้วขาวลงไป ขยำให้เขาเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง ตักใส่ถุงหรือหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ นาน 3 คืน หากไม่ชอบเปรี่ยวมากให้เก็บไว้ประมาณ 2 คืนเป็นใช้ได้
5.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่แหนมกระดูกอ่อนหมูลงไปทอดจนสุก เหลือง ปิดไฟ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6.จัดเรียงใส่จานตกแต่งให้สวยงามเสิร์ฟพร้อมกับ เครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น