วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เฟรนซ์ฟรายส์เผือก


เฟรนซ์ฟรายส์เผือก
ส่วนผสม1. เผือกขนาดใหญ่ 1 หัว (1/2 กก.)
2. เกลือป่น 1 ชช.
3. พริกไทยป่น (ถ้าชอบ)
4. น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ขวด
5. น้ำปูนใส

วิธีทำ
- ปอกเปลือกเผือกแล้วล้างน้ำให้ยางเหนียวๆ ออกจากหัวเผือก
- หั่นเป็นชิ้นลักษณะยาว (รูปแบบเฟรนซ์ฟรายส์)
- เตรียมน้ำปูนใส โดยนำน้ำสะอาดใส่กะละมังเล็ก ประมาณ 1/3 ส่วน ละลายปูนแดงใส่ลงไป ประมาณ 1 ช้อนชา รอให้น้ำใส จึงรินออกมาใช้ เรียกว่าน้ำปูนใส นำเผือกลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 10 -15 นาที จากนั้นนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันในปริมาณพอควร (น้ำมันต้องท่วมเฟรนซ์ฟรายส์) ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ใส่เฟรนซ์ฟรายส์ลงในกระทะ เกลี่ยเบาๆ ให้น้ำมันท่วมเฟรนซ์ฟรายส์ให้ทั่ว และอย่าไปคนมันอีก รอจนกว่าเฟรนซ์ฟรายส์จะเหลืองได้ที่จึงค่อยนำขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- โรยเกลือป่นเล็กน้อย (พริกไทยป่น ถ้าชอบ) ในขณะที่เฟรนซ์ฟรายส์กำลังร้อนๆ จะทำให้รสชาติดีขึ้น กรอบๆ มันๆ เค็มๆ
- รับประทานกับซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือมายองเนส ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น