วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ผัดพริกปลาร้า


ผัดพริกปลาร้า
ส่วนผสม1. ข่า
2. ตะไคร้
3. ผิวมะกรูด
4. หัวหอม
5. หัวกระเทียม
6. พริกแห้ง
7. มะพร้าวขูดละเอียด (ประมาณ 1 ถ้วยตวง)
8. น้ำมันพืช
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย
10.ใบโหระพา
11.ปลาร้าสับละเอียด (ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ ล้างด้วยน้ำเพื่อลดความเค็มเลาะก้างออก ใช้แต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาเล็กๆ สับละเอียดทั้งตัว ใช้ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง)
12.เนื้อปลาร้าหั่นเต๋า พอประมาณ

วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด (อย่าใส่เกลือลงไปเพราะปลาร้าเค็มอยู่แล้ว)
- นำปลาร้าสับละเอียดลงไปคลุกรวมกับพริกแกงที่โขลกละเอียดแล้ว ให้เข้ากันหรือจะใช้สากช่วยย้ำๆ เนื้อปลาด้วย
- นำมะพร้าวขูดละเอียดลงไปคลุกเช่นเดียวกับปลาร้า
- นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนให้ตักส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดลงในกระทะ ตามด้วยเนื้อปลาร้าหั่นเต๋า (ใช้ไฟปานกลางและค่อยๆ หรี่ให้อ่อนลงตามลำดับ)
- ผัดส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นเนื้อร่วน ไม่จับเป็นก่อน (เวลาผัดใช้ตะหลิวกดๆ บ้าง เพื่อไม่ให้ส่วนผสมจับกันเป็นก้อน)
- พอส่วนผสมเริ่มร่วน ให้ใช้ไปอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนแห้งดี โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และใบโหระพา เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น