วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวหมาก


ข้าวหมาก
ส่วนผสม1. ข้าวเหนียวเก่า 1 กก.
2. ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก

วิธีทำ
- บดลูกแป้งโดยใช้ช้อนบดในชามให้ละเอียด
- ล้างข้าวเหนียวและแช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมง
- เอาขึ้นจากน้ำ ให้สะเด็ดน้ำแล้วรองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งด้วยซึ้ง หรือหวด นึ่งจนข้าวเหนียวสุกทั่วถึงกัน ประมาณ 20-30 นาที หรือให้พอสูก อย่านึ่งจนสุก จะทำให้ข้าวหมากเละ หรือแฉะ ทำข้าวหมากแล้วจะเปรี้ยว
- หลังจากนึ่งเสร็จแล้วนำไปผึ่งข้าวให้เย็น 10-20 นาที
- นำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง (ถ้าใช้น้ำประปาควรนำน้ำประปาใส่ถังทิ้งไว้ 3-4 วัน เพื่อให้หมดคลอลีน)
- ล้างเสร็จแล้ว นำมาผึ่งในตระแกรงให้แห้งประมาณ 30-60 นาที แล้วแต่อากาศ คือให้สะเด็ดน้ำให้แห้งมากที่สุด
- นำไปใส่ภาชนะที่แห้ง หรือถาด เกลี่ยข้าวให้กระจายหนาเท่า ๆ กัน แล้วโรยและคลุกลูกแป้งข้าวหมากให้สม่ำเสมอเบา ๆ (ใช้ลูกแป้ง 1 ลูก ต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม) โดยเหลือแป้งข้าวหมากไว้นิดหน่อยสำหรับตอนบรรจุลงภาชนะ
- บรรจุใส่ภาชนะที่แห้งและสะอาด เช่น กล่อง หรือห่อใบตอง โดยโรยผงลูกแป้งไว้ก้นภาชนะ แล้วตักข้าวเหนียวใส่ให้ข้าวเรียงตัวกันหลวม ๆ ไม่กดแน่น ไม่ควรหนามาก และให้มีที่ว่างเหนือภาชนะเพื่อให้มีอากาศเพียงพอ แล้วโรยผงลูกแป้งด้านบนอีกครั้ง
- นำไปบ่ม โดยนำผ้าคลุมผ้าขาวบาง ถ้าอากาศหนาวก็คุมผ้าหนาๆ หน่อย ประมาณ 2 คืน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น