ขนมปังไส้กะหรี่ไก่
กะหรี่ไก่
- เนื้ออกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 300 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 100 กรัม
- หอมแดงสับ 20 กรัม
- มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 200 กรัม
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 100 กรัม
- ซอสปรุงรส ( ซีอิ๊วขาว + ซอสฝาเขียว ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 + 1/2 ช้อนชา
- เนื้ออกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 300 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 100 กรัม
- หอมแดงสับ 20 กรัม
- มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 200 กรัม
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 100 กรัม
- ซอสปรุงรส ( ซีอิ๊วขาว + ซอสฝาเขียว ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 + 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำมันฝรั่งและแครอทที่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ไปต้มในน้ำเดือดสักครู่พอสุก
อย่าให้สุกมากนะคะเดี๋ยวตอนผัดเืนื้อมันฝรั่ง กับ แครอทจะเละ พอสุกแล้ว
นำไปแช่น้ำเย็น และสรงให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน นำน้ำมันใส่ลงไป ( เราใช้น้ำมันคาโนลา )
ใส่หอมแดงสับลงไปผัดให้หอมสุกเล็กน้อย แล้วนำเนื้อไก่หั่นสี่เหลี่ยมลงไปผัดให้สุกและแห้ง
แล้วใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก บางคนอาจจะสงสัยว่า
ทำไมถึงเอาเนื้อลงก่อนหอมใหญ่ สาเหตุที่เอาเนื้อลงก่อน
เพื่อผัดให้สุกและคั่วเนื้อไก่ให้แห้ง ไม่ให้มีน้ำ ถ้าเอาหอมใหญ่ลงผัดก่อน
แล้วค่อยเอาเนื้อลง การผัด พอหอมสุก นำ มันฝรั่ง แครอท ลงไปผัด เติมเครื่องปรุงทั้งหมด
ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู เพิ่มเติมรสชาติตามชอบ
หลังจากผัดไส้สุกแล้ว ไส้จะแห้งเหนียวๆนิดหน่อยตักใส่ภาชนิทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
รอเอาไปใส่ไส้ขนมปังต่อไป
ขนมปังหวานสูตรนิ่ม
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเค้กบัวแดง 50 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 + 1/4 ช้อนชา
- นมสดอุ่น 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เนยสด 40 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- นมผง 10 กรัม
- สารเสริมขนมปัง แพตโก้-3 1/2 ช้อนชา
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเค้กบัวแดง 50 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 + 1/4 ช้อนชา
- นมสดอุ่น 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เนยสด 40 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- นมผง 10 กรัม
- สารเสริมขนมปัง แพตโก้-3 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
แบ่งนมสดอุ่น ( หยดลงมือแล้วทนความร้อนได้ เราเอานมใส่ไมโครเวฟไป 25 วินาที ) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
ใส่ยีสต์จาก คนๆให้ยีสต์ละลายในนมสด
แล้วแบ่งน้ำตาลในสูตรมา 1 ช้อนชา ใส่ลงไป คนๆ ให้น้ำตาลละลาย คนให้เข้ากันดี พักทิ้งไว้ 8-10
นาที ยีสต์จะขึ้นฟู
เอาน้ำตาลที่เหลือละลายในนมอุ่นที่เหลือ เอาไข่เทลงไปด้วย
คนๆนิดหน่อยให้เข้ากัน
ใส่แป้งและส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดลงในหม้อผสม
ใช้ไม้พายคนๆให้เข้ากัน ยกเว้นเกลือทำหลุมตรงกลางเทยีสต์ที่หมักไว้จนขึ้นฟองลงไปในหลุมส่วนผสมแป้ง ใช้ไม้พายคนๆให้ยีสต์กระจายทั่วๆส่วนผสม
เทส่วนผสมของเหลวลงในแป้งส่วนผสมของแห้งทั้งหมด คนๆให้แป้งจับของเหลวให้ทั่วๆ ขยำๆ ด้วยมือ ให้หมดผงแป้ง จับเป็นก้อนรวมไว้
แบ่งเทเนยสดอ่อนตัวลงไป ขยำให้ทั่วๆ นวดพอประมาณ ให้ส่วนผสมเข้ากันพอประมาณ
ทิ้งแป้งที่จับตัวกันแล้ว ให้แป้งพักประมาณ 20 นาที - 1 ชั่วโมง พอได้เวลาแล้วก็ใส่เกลือให้ทั่วๆแป้ง นวดให้เกลือกับแป้งโดว์เข้ากันพอประมาณ
จากขั้นตอนนี้ก็นวดแป้งไปตามปกติ เราเอาแป้งโดว์มานวดที่โต๊ะนวดประมาณ 30 - 40 นาที แป้งก็จะเนียน และขึงเป็นฟิล์มได้
นวดแป้งโดว์ได้ที่แล้วนะ รวมแป้งเป็นก้อนกลม ใส่ลงในอ่างที่ทาเนยขาวบางๆไว้
ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆหรือพลาสติกแร็พปิด แล้วเราก็เอาใส่ลงในหม้อแสตนเลสที่ใช้ผสมนั่นแหละ พลาสติดแร็พที่ใช้ควรเลือกที่เป็น food grade ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ปิดไว้
แป้งโดว์อืดเป็น 2 เท่าแล้ว ก็ลองเอานิ้วคลุกแป้งสาลีจิ้มลงในโดว์ดู ถ้าได้รอยบุ๋มในแป้ง แป้งไม่กระเด้งขึ้นก็ใช้ได้แล้ว
ชกลมลงในแป้ง 3 ที คลึงแป้งเป็นก้อนกลม ตัดแป้งเป็นส่วนๆ น้ำหนักเท่าๆกัน จากสูตรเต็มข้างบนเราตัดได้ส่วนละ 50 กรัม ได้ 11 ก้อน
คลึงแป้งที่ตัดส่วนให้เป็นก้อนกลม เรียงแป้งไว้ตามลำดับก่อนหลัง เอาพลาสกติกคลุมไว้และผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆคลุมทับไว้อีกที ทำจนครบก็เหมือนพักแป้งไว้ประมาณ 7-10 นาที
นำเอาแป้งที่พักไว้ก้อนแรกมาขึ้นรูปตามต้องการ ใส่ไส้ แล้วก็ใส่ถ้วยไว้ หรือเรียงใส่ถาดที่จะอบเอาไว้ ( ในถาดเอากระดาษไขปูถาดไว้ด้วย กันขนมปังติดถาด) เอาพลาสติกคลุมไว้และผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆคลุมทับไว้ด้วยเหมือนกัน
เปิดเตาอบอุ่นเตาไว้ที่ 180 องศาซี แป้งที่ขึ้นรูปใส่ไส้แล้ว ก็รอพักไว้ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าอีก ประมาณ 40 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น