วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558
ไตปลาแห้ง
ไตปลาแห้ง
ส่วนผสมเครื่องแกงตะไคร้ 2ต้น
ข่า 1ท่อน
ขมื้น ครึ่งท่อน (ชอบให้เหลืองๆ ใส่มากหน่อย)
พริกแห้ง และ พริกสด
กระเทียม หอมแดง
ใบมะกรูด
เอาทั้งหมดใส่เครื่องบดเลย แล้ว ใส่กะปิ ประมาณ1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ไตปลา 1/2 ขวด (ขนาดขวดยาคูลท์) เติมน้ำ ใส่ตะใคร้ทุบแล้วสับ 1 ต้น ใบะกรูด 3-4 ใบ ต้มจนหอมแล้วกรองเหลือแต่น้ำ
- จากนั้นนำเครื่องแกงที่บดแล้ว ยังอยู่ในเครื่อง ใส่น้ำตาลปิ๊ป และปลาทูน่า ผสมในน้ำเกลือ 2 กระป๋อง (เอาน้ำออกแล้ว)
- ตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาที่บดในเครื่อง มาผัดจนหอม เติมน้ำไตปลา แล้วผัดต่อจนแห้ง ชิมดู(ไม่ต้องใส่เกลือเพราะไตปลาเค็มอยู่แล้ว) เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น