วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558
ข้าวผัดต้มยำ
ส่วนผสมข้าวผัดต้มยำ1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้น้ำพริกเนื้อหยาบ และไม่มีรสหวานจะอร่อยยิ่งขึ้น)
3. อาหารทะเล เช่น กุ้ง หมึก หรือเนื้อไก่ หมู ตามใจชอบ
4. เห็ดฟาง 5 ดอก
5. ข่าอ่อน หั่นชิ้นเล็กๆ 2 แว่น
6. ตะไคร้ ซอยชิ้นเล็กๆ 1 ต้น
7. ใบมะกรูด ฉีกชิ้นเล็กๆ 4-5 ใบ
8. ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 2 ต้น
9. มะนาว 1 ลูก
10. เครื่องปรุงประกอบด้วย ผงปรุงรส ชููรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอย
11. กระเทียมบด เล็กน้อย
วิธีทำ
- คลุกข้าวสวยกับน้ำพริกเผาให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียมบดให้เหลือง ใส่อาหารทะเล หรือ ไก่ หมู ผัดให้สุก
- ใส่ข้าวที่คลุกน้ำพริกเผาแล้วลงในกระทะ
- ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส ชููรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอย กะประมาณให้พอดี
- ใส่ผักชีฝรั่ง และบีบมะนาว
- ชิมรสให้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม พอประมาณ
- รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น