ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า 15-20 ลูก
แป้งข้าวจ้าว 1 กิโล
แป้งมัน 250 กรัม
กะทิ 1,500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 กิโล
มะพร้าวทึนทึกขูด 300 กรัม
กล้วยน้ำว้าเลือกแบบงอมหน่อย เพราะจะทำให้รสชาดิออกหวานและหอมกลิ่นกล้วย
ปอกกล้วยแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยดำก่อนที่จะนำไปผสม
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันก่อน
จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป น้ำตาลทรายอย่าเพิ่งใส่หมด ลองใส่ก่อนครึ่งหนึ่งพอส่วนผสมแป้ง เข้ากันดีแล้วค่อยลองชิม
ตามด้วยกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำกล้วยไปปั่นให้ละเอียด แต่ถ้าชอบแบบกินกล้วยด้วยก็สามารถนำไปบดหยาบใส่ถุงพลาสติกก็ได้
จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยมะพร้าวใส่แค่ครึ่งเดียวก่อน คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
จากนั้นก็เตรียมใบตอง เอามาห่อ หรือจะใส่ถ้วยก็ได้ นึ่งน้ำร้อนไฟแรงประมาณ 15 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น