วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมปังสังขยา


ขนมปังสังขยา

1. แป้งขนมปัง 220 กรัม
2. แป้งสาลี 62 กรัม
3. ยีสต์ 8 กรัม
4. หางนมผง 12 กรัม
5. ผงแพตโก้-สาม 1/2+1/8 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 55 กรัม
7. เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
8. น้ำ 100 กรัม
9. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
10. ไข่แดง 1 ฟอง
11. กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
12. เนยจืด 38 กรัม

ส่วนผสมไส้สังขยา
1. ไข่แดง 5 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
6. นมสด 120 กรัม
7. ใบเตย 7 ใบ
8. กะทิ 250 กรัม

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและไฟล่าง
2. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี หางนม และผงแพตโก้-สาม รวมกัน แล้วใส่ยีสต์ พักไว้
3. ผสมน้ำ เกลือ น้ำตาล ไข่ไก่ ไข่แดง และกลิ่นนมเนย คนให้ละลาย
4. ใส่ส่วนผสมของ ของแห้งทั้งหมดลงในเครื่องตี เปิดเครื่องความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
5. ค่อยๆเติมส่วนผสมของเหลวลงไป ตีต่อให้เข้ากัน เป็นเนื้อหยาบ
6. เติมเนยลงไป ตีต่อจนส่วนผสมเนียน ไม่ค่อยติดมือและข้างโถตี มีความยืดหยุ่น ใช้เวลา 30-45 นาที
7. นำแป้งขนมปังที่ได้ออกมานวดต่อด้วยมือ แล้วพักแป้งไว้ในชามผสมที่ทาเนย พร้อมทั้งปิดด้วยPlastic wrap พักไว้ให้แป้งขึ้นเท่าตัว
8. เมื่อแป้งขึ้นตัวแล้วเอาplastic wrap ออกแล้วชกแป้งไล่อากาศออก
9. แบ่งแป้งเป็นชิ้น ชิ้นละ 36 กรัม
10. ขึ้นรูปแป้งให้เป็นทรงกลม แล้วเรียงใส่ถาดอบที่ทาเนยไว้แล้ว วางห่างกันประมาณ 1.5 นิ้ว
11. พักให้แป้งขึ้นต่ออีกเล็กน้อย
12. อบ 10-15 นาที เมื่อขนมปังสุกแล้ว นำออกจากเตา พักให้หายร้อน ใช้ตะเกียบเจาะรูที่ก้น เพื่อเตรียมใส่ไส้
13.ระหว่างรออบ เตรียมไส้สังขยา หั่นใบเตย 5ใบเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นรวมกับกะทิ แล้วกรองเอากากออก พักไว้
14. ผสมไข่แดง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือใช้มือขย้ำด้วยใบเตย 2 ใบ จนเข้ากัน
15. ผสมน้ำกะทิใบเตยที่เตรียมไว้ แล้วขย้ำต่อ
16. ผสมนมสด แล้วขย้ำต่อให้เข้ากัน
17. กรองส่วนผสม แล้วใส่ Microwave 5 นาที คนด้วยตะกร้อมือทุกๆ 1 นาที
18. พักให้ไส้สังขยาเย็น เตรียมถุงและหัวบีบ บีบไส้สังขยาใส่ในขนมปังที่เตรียมไว้
19. ทาเนยด้านบนขนมปัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น