วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

น้ำเห็ดสามอย่างผสมมะตูม


น้ำเห็ดสามอย่างผสมมะตูม
เห็ดหอมสด เห็ดนางรมหรือเห็ดนางฟ้าสด และเห็ดเข็มทอง น้ำหนักรวม 500 กรัม
มะตูมแห้งย่างไฟจนหอม 3 แผ่น
น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เห็ดทั้งหมดที่หั่นเตรียมไว้ลงต้ม ตามด้วยมะตูมแห้ง ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสีเข้มขึ้น ยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนอุ่น จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ ตักใส่แก้ว เติมน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง ชิมรสตามชอบ พร้อมดื่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น