วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ชูครีมสตอเบอรี่


ชูครีมสตอเบอรี่
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
เนยจืด 100 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
นมสดรสจืด 125 กรัม
น้ำตาลทราย 4 กรัม
เกลือ 4 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีทำ
1.เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
2.ใส่น้ำ นม เนย น้ำตาล และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง
3.ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเนยละลาย จึงใส่แป้งลงไป
4.คนด้วยความเร็วจนแป้งจับตัวกัน และไม่ติดก้นหม้อ จึงยกลงจากเตา
5.ตั้งส่วนผสมทิ้งไว้จนควันหาย หรือไม่ร้อนจัดเกินไปจึงใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน สังเกตจากใช้ไม้พายตักแป้งขึ้นมา หากแป้งเป็นสายติดกัน ไม่ขาด แสดงว่าได้ที่แล้ว
6.ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ บีบลงถาดอบ รองด้วยกระดาษไข กะขนาดให้ได้เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว จากนั้นทาไข่ก่อนนำเข้าเตาอบ
7.ลดอุณหภูมิลงมาที่ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 25-30 นาที จนแป้งเหลืองและพองตัวเต็มที่
8.พักให้เย็นสนิท นำแป้งชูมาผ่าครึ่ง บีบครีมตรงกลาง ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่สด และโรยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบ

ส่วนผสมสตรอว์เบอร์รี่ครีม
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่บดละเอียด 75 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 25 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่สดสำหรับตกแต่ง 6 ลูก
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมสตรอว์เบอร์รี่บด น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในหม้อ นำไปต้มจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำมาผสมกับส่วนผสมข้อ 1 ให้เข้ากันอย่างเบามือ ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น