วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

เป็ดพะโล้

ส่วนผสมขั้นแรก 
เป็ดสด 7-8 ตัว
ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ 
นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) 
น้ำสะอาด 20 ลิตร
ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
เหล้าจีน 1 แก้ว
พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
กระเทียมทุบ 30 กลีบ

นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้

ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) 
น้ำสะอาด 20 ลิตร
ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยบุบ 30 เม็ด
โป๊ยกั้ก 20 ดอก
อบเชย 200 กรัม
กระเทียมสด 30 กลีบ
กระวาน 10-15 ลูก
ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
 เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง
นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป

ส่วนผสมน้ำจิ้ม 
พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด
กระเทียม 3 ขีด
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ขีด
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น