วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2558

ยำหอยแครง

ยำหอยแครง
ส่วนผสม
1. เนื้อหอยแครงสดๆ 3/4 ถ้วยตวง
2. พริกชี้หนูแดง 5 เม็ด
3. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. โหระพาใบ 10-15 ใบ
5. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีลวกหอยแครงสด ต้องล้างให้เปลือกหอยสะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดจัด ทยอยลวก เพราะถ้าใส่ไปทีเดียวเยอะๆ เปลือกหอยที่เย็นจะทำให้น้ำลดอุณหภูมิลงไปมาก พอใส่หอยลงน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ค่อยจับเวลา ใช้เวลาเพียงแค่ 20 วินาทีก็จะสุกพอดี ไม่สุกเกินไป นำขึ้นจากน้ำแกะเอาแต่เนื้อ ตัวที่มีกลิ่นให้ทิ้งไป มีโคลนให้ล้างออก
ผสมน้ำยำ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้ละลายพักไว้
ผสมเนื้อหอย น้ำยำ หอมแดง พริก ตะไคร้เข้าด้วยกันจนทั่ว ตามด้วยโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น