วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

วุ้นสังขยา



วุ้นสังขยา
ส่วนผสม
1.วุ้นผง 2ชต. 
2.หัวกะทิ 1ถ้วย 
3.ไข่ 4ฟอง(ใช้ไข่ไก่ 2 ไข่เป็ด2) 
4.น้ำตาลปึก 1ถ้วย 
5.น้ำตาลทราย 3/4ถ้วย 
6.น้ำสะอาด 3ถ้วย 7.ใบเตย 8ใบ
วิธีทำ
1.ผสมกะทิ น้ำตาลปึก และไข่ โดยใช้ใบเตย 3ใบขยำให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำไปกรอง ใส่ภาชนะพักไว้
2.โขลกใบเตย 5ใบ ใส่น้ำลงไปแล้วกรองเอากากออก จะได้น้ำใบเตย 
3.ใส่วุ้นลงในน้ำสะอาด 3ถ้วย คนให้วุ้นละลาย ใส่น้ำใบเตยลงไป แล้วนำขึ้นตั้งเตา พอเดือดดีใส่น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมเริ่มใส พอวุ้นเดือดดี ค่อยๆเทส่วนผสมสังขยา(ในข้อ1)ลงไป โดยคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เป็นก้อน พอสังขยาสุก ยกลงจากเตา ตักใส่พิมพ์ รอจนวุ้นเย็นตัวลง นำเข้าแช่ตู้เย็น ทานตอนวุ้นเย็นๆจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น