วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

เห็ดย่างราดตะไคร้ยำ

เห็ดย่างราดตะไคร้ยำ    
ส่วนผสมเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
เห็ดออรินจิดอกใหญ่ผ่าครึ่ง   5-6  ดอก
ซอสคิโคเมน (เล็กน้อย)
น้ำปลา        2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ     2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย     1 ถ้วย
หอมเล็กซอย     ? ถ้วย
พริกขี้หนูซอย     2 เม็ด
ใบสะระแหน่     1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด(เล็กน้อย)

วิธีทำเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
1.หมักเห็ดออรินจิกับซอสคิโคเมน พักไว้สักครู่
2.นำกระทะย่างตั้งไฟพอร้อน ย่างเห็ดจนสุก จัดใส่จาน
3.ทำน้ำยำ  โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน คนให้ละลาย  ใส่ตะไคร้ หอมเล็ก พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
4.ราดน้ำยำลงบนเห็ดย่าง
5.โรยกุ้งแห้งลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น