วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2558

หลนปลาอินทรีสด

 
 
เนื้อปลาอินทรีสด (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 70 กรัม
กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า 1 ถ้วยตวง (สีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ รวมกัน)
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 กรัม
ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
เนื้อหมูแดดเดียวทอด
ผักสดตามชอบ (เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ขมิ้นขาว แตงกวา และมะเขือต่าง ๆ)
 
วิธีทำ
เทกะทิเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ปลาอินทรีเค็มลงต้มจนสุกใช้ทัพพีบี้ให้เนื้อปลาแหลก
ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี และเนื้อปลาอินทรีลงต้มพอเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับเนื้อหมูแดดเดียวทอด และผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น