วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมจาก

 
ขนมจาก
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนผสมมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2-1/3 ถ้วย (อย่าใส่หมด)
8. ใบจาก ไม้กลัด หรือ แม็ค

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อมะพร้าวนวดพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันดี คอยดูลักษณะแป้ง ถ้าขึ้นมากจึงเติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน คือ ข้นพอประมาณ ไม่เหลวไป ถือว่าใช้ได้
3. ตักใส่ใบจากที่เตรียมไว้ หุ้มปลายเข้าหากันและกลัดไว้ด้วยไม้กลัดหรือแม็ค
4. ย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟปานกลาง สังเกต ลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอมสังเกตแป้งไม่ให้มีลักษณะเหลวมาก คือเมื่อตักใส่ใบจากแล้ว จะอยู่ตัว ไม่ไหล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น