วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมฟักเขียว


ขนมฟักเขียว
1. ฟักเขียวขูดฝอย 1 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
4. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
9. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ปอกฟักเขียว หั่นตามยาวและคว้านเอาเม็ดออก ขูดเนื้อฟักให้เป็นเส้นฝอย พักไว้สักครู่ ให้น้ำฟักออก (ก่อนทำให้บีบน้ำออกเอาแต่เนื้อ)
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียวและแป้งท้าวยายม่อนให้เข้ากัน ใส่ฟักเขียว กะทิและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันไปสักพัก จนส่วนผสมเริ่มเหลว
3. ตั้งซึ้งใส่น้ำสำหรับหนึ่ง ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วจึงลดให้ไฟปานกลาง
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นึ่ง 30-40 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5. พักขนมให้อุ่น ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ โรยหน้าด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น