วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

มันสำปะหลังเชื่อม

 
มันสำปะหลังเชื่อม
1. มันสำปะหลัง (ล้างหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆ กัน) 1 -2 หัว
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำ 2 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 1 ถ้วย
6. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. มันสำปะหลัง ล้าง ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน นำไปต้มในน้ำเดือด ให้เกือบสุก
2. หม้อใส่น้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือตั้งไฟอ่อนๆ คนจนเข้ากันดี ให้กะทิจับฝัก (กะทิเป็นเม็ดๆ ทำให้กะทิไม่แยกตัวเป็นชั้นเวลาทิ้งไว้) ปิดไฟและพักไว้
3. กระทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทราย น้ำ นำมะนาว ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวน้ำตาลละลาย น้ำพอเดือด ใส่มันลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนเชื่อมไปเรื่อยๆ มันจะใสเป็นเงาเวลาเสริฟ์ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ หรือตักน้ำกะทิแยกต่างหาก
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น