วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

เค้กช็อคหน้านิ่ม

 

ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 80 กรัม (160 กรัม)
ผงฟู 1/4 ช้อนชา (1/2 ชช)
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา (1 ชช)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (1/2 ชช)
ผงโกโก้ 25 กรัม (50 กรัม)
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม (180 กรัม)
น้ำ 50 กรัม (100กรัม)
นมข้นจืด 25 กรัม (50กรัม)
น้ำมันพืช 65 กรัม (130 กรัม)
ไข่แดง 2 ฟอง (4 ฟอง)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (2 ชช)
ไข่ขาว 2 ฟอง (4ฟอง)
น้ำตาลทราย 45 กรัม (90 กรัม)
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา (1/2 ชช)

วิธีทำตัวเค้ก
1. เตรียมพิมพ์ วอร์มเตา 180 องศา
2. เอาส่วนของแห้ง ได้แก่ แป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ โซดา ผงฟู ร่อนร่วมกัน 2 ครั้งคะ ใส่เกลือป่น เอาช้อนคนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง
3. เอาส่วนของเหลว น้ำ นม น้ำมัน ไข่แดง วนิลา ใส่อ่างเอาตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เทใส่ลงในของแห้ง คนเร็วๆให้เข้ากัน ถ้าคนนานจะเหนียว
4. ไข่ขาว ครีมออฟทาทาร์ ใส่อ่างผสม ตีความเร็วสูง ค่อยๆใส่น้ำตาล จนตั้งยอด นำส่วนของไข่ขาวไปผสมกับส่วนของไข่แดงที่เราผสมกันไว้เมื่อกี้
เทใส่พิมพ์
5. อบ 180 องศา 25 นาที
 
ส่วนผสมหน้าเค้ก
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด(1) 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด(2) 150 กรัม
เนยสด 150 กรัม
 
วิธีทำหน้าเค้ก
1. เนยตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2. แป้งข้าวโพด และนมข้นจืด(2) ใส่ถุงเขย่ารวมกัน
3. ผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด(1) น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ใส่ชามรวมกัน นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 3 นาที เอาออกมาคนทุก 1 นาที จนเดือด
4. ใส่แป้งข้าวโพดผสมนมลงไปผสมในชาม คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 4-5 นาที เอาออกมาคนทุก 1 นาที จนส่วนผสมข้น
5. ใส่เนยลงไปผสมในชาม ไม่ต้องเวฟ ใช้ตะกร้อคนจนเนยละลายและเข้ากันคนเรื่อยๆ จนอุ่น นำไปราดหน้า
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น