วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

ทอดมันไส้อั่ว


ทอดมันไส้อั่ว
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูบด 400 กรัม
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
ผักกาดหอม สำหรับเสิร์ฟ
ขมิ้นขาว สำหรับเสิร์ฟ
ผักชี สำหรับเสิร์ฟ
แตงกวา สำหรับเสิร์ฟ
พริกขี้หนู สำหรับเสิร์ฟ
ข้าวเหนียวนึ่งสุก สำหรับเสิร์ฟ

น้ำพริกไส้อั่ว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือ ½ ช้อนชา
หอมแดง (ซอย) ¼ ถ้วย
กระเทียม (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
กะปิ ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. แกะเมล็ดจากพริกแห้งเม็ดใหญ่ และนำพริกไปแช่น้ำจนนุ่มโขลกรวมกับ ส่วนประกอบของน้ำพริกไส้อั่วทั้งหมด พักไว้
2. นำเนื้อหมู ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำพริกไส้อั่วที่พักไว้มาเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ใบมะกรูด และตะไคร้ผสมให้เข้ากันดีพักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบนตั้งกระทะ ใส่น้ำมันบางๆ แค่พอเคลือบกระทะ
พอเริ่มร้อน ก็นำทอดมันไส้อั่วลงทอด พลิกไปมาจนสุกดี ประมาณ 5-6 นาที

1 ความคิดเห็น: