วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

โตเกียวชาไทย


โตเกียวชาไทย
แป้งขนมโตเกียว
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
ผงฟู ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมสด 40 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

คัสตาร์ดไวท์ช็อกโกแลตชาไทย
นมสด 1 ถ้วย
ผงชาไทย 2 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 20 กรัม

1. ทำคัสตาร์ด โดยนำนมสดไปตั้งไฟ ใส่ผงชาไทยลงไป
2. ตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย แป้งสาลีและแป้งข้าวโพด ตามลำดับ
3. พอส่วนประกอบของชาเริ่มเดือด เทใส่ส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน
4. ล้างหม้อให้สะอาดดี แล้วกรองส่วนประกอบคัสตาร์ดใส่กลับลงไป นำไปกวนต่อบนความร้อนด้วยตะกร้อมือจนสุกดี
5. ยกคัสตาร์ดออกจากความร้อน สับไวท์ช็อกโกแลตคอมพาวด์ใส่ลงไป คนให้ละลายดี ตักส่วนผสมออกมาใส่ชาม พักให้เย็นลง
6. ทำแป้งขนมโตเกียว โดยตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน ร่อนแป้งสาลี เบกกิ้งโซดา และผงฟูใส่ตามลงไป ตีต่อให้เข้ากันดี
7. ตั้งกระทะเพื่อให้ทำขนมโตเกียวใช้ความร้อนต่ำใช้ช้อนชาตักแป้งลงบนกระทะ เกลี่ยเป็นแผ่นบาง พอแป้งเริ่มสุก ตักไส้ลงบนกลางตัวขนม แซะแป้งแล้วม้วนเป็นแท่งกลม ตักขึ้นจากกระทะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น