วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

มันรังนก


มันรังนก
มันเทศ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด
2.ฝานให้เป็นชิ้นบาง ๆ เท่าที่ทำได้ (หรือใช้มีดปอกเปลือก ฝานมันเทศออกเป็นแผ่นบาง ๆ)
3.ซอยมันเทศให้เป็นเส้น ๆ
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นไฟปานกลางพอร้อน เตรียมมันเทศที่ซอยไว้ และน้ำตาลปี๊ปวางไว้ให้ใกล้มือ เพื่อสะดวกในการหยิบได้ง่าย
5.พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่มันเทศซอยลงไปพอประมาณ กะให้ได้ก้อนกลมพอดี
6.พอมันเทศเริ่มเหลือง หรือมีฟองน้ำมันน้อยลงแล้ว แสดงว่าเริ่มได้ที่แล้ว ให้หยิบน้ำตาลปิ๊บประมาณสักหัวแม่มือ บี้ให้แบน แล้วใส่ลงไป เพื่อให้น้ำตาลปี๊บ เคลือบเส้นมันให้ทั่ว
7.พอมันเริ่มเหลืองออกไปทางจะเข้ม ใช้กระชอนตาถี่ตักขึ้น ระหว่างนั้นใช่ตะหลิว หรือช้อนตะล่อม ให้เป็นก้อนกลม ๆ
8.ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ามันเทศที่ซอยไว้หมด ก็จะได้มันรังนกเส้นเล็ก ๆ ไว้แทะเล่นให้เจ็บเหงือกกันแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น