วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

กุ้งนึ่งนมสด

 
กุ้งนึ่งนมสด
ส่วนผสม
กุ้งนางตัวขนาดกลาง 5 ตัว (ประมาณ 5๐๐ กรัม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/ 4 ถ้วย
น้ำซุป 1/ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
รากผักชี 7 ราก
พริกไทยเม็ดบุบ 1/ 2 ช้อนชา
ชวงเจี่ย (พริกหอม) คั่ว 1 กับอีก 1/ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วผ่าเอาส่วนตรงปลายหัวกุ้งออก ใช้ปลายมีดเขี่ยเอาสิ่งสกปรกที่เป็นถุงสีดำออกให้หมด
ผ่ากุ้งครึ่งตัวตามยาวของตัวกุ้ง (ทั้งเปลือก) แล้วใส่ชามเคลือบทรงกลมแบน หรือชามแก้วทนไฟ
ล้างรากผักชี พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ชวงเจี่ยคั่วบุบพอแตก โรยให้ทั่วกุ้ง
 ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบใส่น้ำซุปแล้วตีให้เข้ากัน เติมเกลือป่นและนมสด คนให้เข้ากัน พอเกลือละลายแล้วเทลงบนกุ้ง
 ยกขึ้นนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟและน้ำเดือดพล่าน แล้วนึ่งประมาณ 12–15 นาที จนกุ้งสุก ยกลง
เสริฟร้อนๆ พร้อมซอสพริก หรือน้ำปลาและน้ำมะนาว พริกขี้หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น