วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

มี่สั้วแกงเขียวหวานเจ


มี่สั้วแกงเขียวหวานเจ
ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ 1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
• หางกะทิ 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
• มะเขือเปราะผ่าสี่ 2-3 ลูก
• มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
• กุ้งเจ (ตัวละ 10 กรัม) 10 ตัว
• ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
• ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
• มี่สั้วเจ (ห่อละ 200 กรัม) 1/2 ห่อ
• ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง

น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ
• พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 29 เม็ด
• พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด
• เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยขาวเม็ด 5 เม็ด
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• เต้าเจี้ยวดำหรือเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน
1. ทำน้ำพริกแกงเขียวหวานเจโดยโขลกพริกขี้หนูทิ้งสองชนิด เกลือ และพริกไทย ให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี ใส่เต้าเจี้ยวดำหรือเต้าหู้ยี้ โขลกจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานเจลงผัดให้หอม ใส่หัวกะทิ ผัดพอทั่ว เคี่ยวให้แตกมัน ใส่หางกะทิ คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล ชิมรสเค็ม หวาน เผ็ดหอมพริก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสุก ใส่กุ้งเจ ใบมะกรูด ใบโหระพา พอสุกหอม ใส่พริกขี้หนู ยกลง 
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เส้นมี่สั้วลงต้มจนสุกนุ่ม ตักขึ้นแช่ในอ่าน้ำเย็นสักครู่ สงขึ้นใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำมันเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น