วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2558

หัวหอมทอดแบบใช้เตาอบ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย (35 กรัม)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
พริก cayenne ป่น 1/4 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (250 ml)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (70 กรัม) + 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งทอดแบบแผ่นบดแตก 4 ถ้วย (200 กรัม) (พริงเกิ้ลส์ เลย์ ฯลฯ)
หัวหอมใหญ่แบบลูกใหญ่ 2 ลูก
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (390 F)
ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย (35 กรัม), เกลือ 1/2 ช้อนชา, พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา และ พริก cayenne ป่น 1/4 ช้อนชา ลงในถ้วยผสม พักไว้
สำหรับถ้วยผสมอีกใบ ให้ผสม โยเกิร์ต ไข่ไก่ และแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (70 กรัม) + 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้ตีไก่ ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
บดมันฝรั่งทอดกรอบให้แตกเป็นชิ้นๆ
ปอกเปลือกหัวหอม และหั่นให้เป็นชิ้นๆ หนาประมาณครึ่งนิ้ว (ประมาณ 1 เซนติเมตร) ใช้นิ้วกดหัวหอมใหญ่ให้ออกเป็นแหวนๆ
วางกระดาษรองอบบนถาดอบ หยดน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงบนกระดาษรองอบให้ทั่วๆ ใส่ถาดอบลงในเตาอบประมาณ 8 นาที หรือจนกระทั่งน้ำมันมีไอขึ้น
ระหว่างที่นำถาดอบเข้าเตาอบ ให้คลุกหัวหอมใหญ่กับส่วนผสมแป้งแบบแห้งในข้อ 2 เสร็จแล้วนำมาจุ่มกับส่วนผสมแป้งแบบเปียกในข้อ 3 จากนั้นนำหัวหอมใหญ่มาคลุกกับมันฝรั่งทอดกรอบบดแตก
นำถาดอบออกจากเตาอบอย่างระมัดระวัง วางเรียงหัวหอมใหญ่ลงบนถาด ดังรูป นำเข้าเตาอบ 8 นาที จากนั้นนำออกจากเตาอบ พลิกกลับด้าน และนำเข้าไปอบต่ออีก 8 นาทีจนเหลืองกรอบ  
นำออกจากเตาอบโรยด้วยเกลือเล็กน้อย หัวหอมทอดแบบใช้เตาอบ น่ารับประทานมากๆ เสิร์ฟคู่กับซอสที่ชอบได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น