วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนุนเชื่อม


ขนุนเชื่อม
1. เนื้อขนุน (ห่ามค่อนข้างดิบ) 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
4. กะทิ 1/2 ถ้วย
5. แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. น้ำปูนใส สำหรับแช่ขนุน 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างขนุนให้สะอาด แช่ในน้ำปูนใส 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
2. ระหว่างนั้นเตรียมน้ำกะทิสำหรับราดขนม โดยนำกะทิตั้งไฟอ่อน ละลายแป้งกับน้ำใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปรุงรสชาติด้วยเกลือ ยกลงพักไว้
3. นำกระทะทองเหลืองหรือหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำละลายน้ำตาลทราย คอยคนไม่ให้ก้นหม้อไหม้ จนน้ำเชื่อมเดือด ให้เคี่ยวต่อไปอีก 10-15 นาที
4. ใส่เนื้อขนุนลงไปเชื่อมต่ออีก 20-30 นาที ระหว่างนี้คอยคนอย่างเบามือ เมื่อน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวข้น ปิดไฟพักขนมไว้ให้อุ่น
5. ตักเอาแต่เนื้อขนุนใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิรสเค็มมันครบครันความอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น