วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

เยลลี่กาแฟ


เยลลี่กาแฟ
ส่วนผสม
ผงกาแฟ    1/4    ถ้วย
น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1)    1-1/4    ถ้วย
Coffee Sugar    5    ช้อนโต๊ะ
เจลาตินผง    1/2    ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2)    2-1/2    ช้อนโต๊ะ
นมสด มากน้อยกว่านี้ตามชอบ    1/2    ถ้วย
วิปปิ้งครีม และผงโกโก้สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1.เอาน้ำเปล่าส่วนที่ 2 ใส่ลงในถ้วยใบเล็ก ๆ สักใบ ใช้ช้อนตักเจลาตินผงโปรยลงในน้ำ เอาช้อนกาแฟคนเบาๆ พอเข้ากัน แล้วตั้งพักไว้ประมาณ 10 นาที
2.จากนั้นก็มาทำน้ำกาแฟ ด้วยการเทน้ำเปล่าส่วนที่ 1 ใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ ตามด้วยผงกาแฟ คนด้วยทัพพีพอเข้ากัน แล้วยกหม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางๆ รอจนน้ำในหม้อเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 2 นาที
3.พอครบ 2 นาทีก็เทส่วนผสมในหม้อใส่ลงในถุงกรองที่รองด้วยหม้อหรือชามใบโตสักหน่อย กรองเอาไว้แต่น้ำกาแฟ ส่วนกากกาแฟก็ทิ้งครับ
4.นำเอาน้ำกาแฟที่ได้ เทใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ อีกใบ ใส่ Coffee Sugar ลงไป ตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง คนจนกระทั่ง Coffee Sugar ละลายหมด ก็ปิดไฟเตา
5.แล้วเทเจลาตินที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันดี ก็เทใส่ถ้วยหรือพิมพ์ที่ชอบ พักไว้ให้พออุ่นๆ สักหน่อย ก็เอาเข้าแช่ในตู้เย็นจนกระทั่งเยลลี่กาแฟของเราแข็งตัว
6.ถึงเวลาเสริฟ ก็หยิบถ้วยเยลลี่กาแฟของเราออกมาจากตู้เย็น แล้วเทนมสดใส่ลงไป ชอบมากใส่มากชอบน้อยใส่น้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น