วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

วุ้นกรอบข้าวเหนียวแก้ว


วุ้นกรอบข้าวเหนียวแก้ว
ข้าวเหนียวแก้ว
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 330 กรัม
ปูนแดง ¼ ช้อนชา
กะทิ 280 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 160 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วุ้นส้ม
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 140 กรัม
สีผสมอาหาร (สีส้ม) 4 หยด
กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาดใส่ปูนแดงลงไปผสมในน้ำเพื่อช่วยให้เม็ดข้าวไม่เละเวลานำไปมูลแช่ไว้เป็นเวลา 3 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางนำไปนึ่งในลังถึงที่ร้อนดีเป็นเวลา 25 นาที
3. เตรียมกะทิในหม้อมีฝาใส่ข้าวเหนียวร้อนๆลงในน้ำกะทิปิดฝาพักจนข้าวเหนียวมูลเย็นลงและข้าวเหนียวดูดกะทิจนแห้งดี
4. ระหว่างรอข้าวเหนียวเตรียมหม้ออีกใบสำหรับทำวุ้นใส่น้ำสะอาด 2 ถ้วยลงในหม้อโรยผงวุ้นลงไปพักไว้ 10 นาทีเพื่อให้ผงวุ้นดูดน้ำเตรียมถ้วยวุ้นในเล็กๆในถาดนำส่วนผสมวุ้นตั้งไฟคนให้ผงวุ้นละลายดีพอเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายสีและกลิ่นลงไปเคี่ยวต่ออีก 5 นาทีตักใส่ถ้วยวุ้นเป็นสูงครึ่งถ้วยพักให้เย็นลง
5. นำข้าวเหนียวกลับไปตั้งไฟใช้ความร้อนต่ำใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปเคี่ยวจนข้าวเหนียวแห้งขึ้นประมาณ 25 นาทีใส่น้ำดอกอัญชันลงไปคนต่อจนแห้งดีตักใส่ถาดพักให้เย็นลง
6. จับข้าวเหนียวเป็นคำๆวางลงบนวุ้นโรยหน้าด้วยงาดำคั่วก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น