วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมจีนน้ำพริกเจ


ขนมจีนน้ำพริกเจ
ส่วนผสม
• ถั่วเขียวเลาะเปลือก ต้มสุก 2 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วยตวง
• น้ำตาลปีป 1 ½ ถ้วยตวง
• ซิอิ๊วขาว ½ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
• หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
• ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดฟางสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช ½ ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อระกำ 3 ช้อนโต๊ะ
• มะกรูดผ่าครึ่ง 1 ผล
• ขิงหั่นฝอย เจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• ขนมจีน 1 กิโลกรัม
• พริกแห้งทอด 5 เม็ด
• ผัก เช่น หัวปลีหั่นฝอย, มะระต้ม, ผักบุ้งหั่นฝอยลวก

วิธีทำ
• ผสมน้ำตาลปีป ซิอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำมะขามเปียก นำขึ้นตั้งไฟ ชิมให้ได้ 3 รส
• ปั่นถั่วเขียวเลาะเปลือก และถั่วลิสงคั่วกับหางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• เจียวพริกขี้หนูป่นกับน้ำมันพืชจนได้น้ำมันสีแดงสวย
• ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ พอเดือดใส่ข่า เห็ดฟาง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 จากนั้นใส่หางกะทิที่เหลือต้มเดือด 5 นาที ยกลง
• ปรุงรสด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 และน้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า น้ำมะนาว เนื้อระกำ ชิมให้ได้ 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม
• ใส่มะกรูดผ่าซีก แล้วใส่พริกขี้หนูป่นเจียวและพริกแห้งทอด ขิงเจียว ราดบนขนมจีน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น