วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

เห็ดหอมหน้ากุ้งนึ่งซอสเทอริยากิ

 
เห็ดหอมหน้ากุ้งนึ่งซอสเทอริยากิ
เห็ดหอมดอกโตมา 1 กก ตัดก้านเห็ดออก
ก้านเห็ดให้เก็บไว้อย่าทิ้ง เอาไปทำน้ำซอสเทอริยากิ
เนื้อกุ้ง สับหยาบๆ ผสมต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้ว พริกไทย กระเทียม หรือจะให้หมูสับปรุงรส หมูผสมปู แทนก็ได้
เอาแป้งขาวโพดผสมน้ำให้ข้นๆ ทาด้านในเห็ดก่อน เพื่อที่เวลานึ่งเนื้อกุ้งจะไม่หลุดออกมาจากเห็ด ป้ัื้นเนื้อกุ้งเป็นก้อนยัดใส่ในเห็ด
เห็ดหอมหน้ากุ้งนึ่ง 10 นาทีสุก
 
ระหว่างนี้ก็มาทำซอสเทอริยากิไว้ทานกับเห็ดนึ่ง
เครื่องปรุงมี
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นละเอียด
- ก้านเห็ดสับให้ละเอียด
- โชยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วย
- มิริน 1/2 ถ้วย
เอา หอมใหญ่และก้านเห็ดไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนในหม้อ ผัดประมาณ 3 นาที เติมโชยุ และ มิรินลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที ปรุงรสดูตามที่ชอบ ให้มีรสหวานของมิริน+รสเค็มนิดหน่อยจากโชยุ ซอสนี้จะไปชูรสความหวานของเห็ดและกุ้ง
เทซอสเทอริยากิใส่ไปในจานจัดเห็ดหน้ากุ้งที่นึ่งสุก วางบนซอสเทอริยากิในจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น