ซาลาเปาฮ่องเฮา 3 ไส้
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 500 กรัม
ยีสต์ 18 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือป่น 10 กรัม
น้ำสะอาด 235 กรัม
เนยขาว 30 กรัม
(ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทน 40 กรัม)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู แล้วใส่ยีสตีผสมจนเข้ากัน
2. นำน้ำตาลและเกลือ ละลายในน้ำเปล่า ค่อยๆเติมลงในส่วนผสมแป้ง นวดพอจับตัวกันเป็นก้อน
3. เติมเนยขาว แล้วนวดจนเนียน แป้งไม่ติดมือและไม่ติดอ่างผสม เอาผ้าคลุม พักไว้ 15 นาที
4. นวดไล่อากาศประมาณ 1 นาที แล้วคลึงแป้งเป็นเส้น ตัดแบ่งก้อนละ 25-30 กรัม
5. คลึงเป็นก้อนกลมบนโต๊ะทาเนยขาวไว้บางๆ ใช้สันมือติดกับพื้น เรียงลำดับก้อนแป้งก่อนหลัง แล้วเอาผ้าคลุมเอาไว้
6. ใช้ไม้คลึงแป้งก้อนแรก ให้เป็นแผ่นวงกลม ใส่ไส้ประมาณ 1 สคูปไอศกรีม เส้นผ่นศุนย์กลางประมาณ 4 ซ.ม. จับจีบจนรอบวางบนกระดาษซาลาเปา
7. เรียงเอาไว้บนลังถึง เอาผ้าหรือแผ่นพลาสติกคลุมไว้ พักแป้งให้แป้งขึ้นเท่าตัว สังเกตผิงแป้งจะตึงตัว ให้นำไปนึ่ง
8. ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วลดไฟ นำลังถึงซาลาเปาที่ขึ้นได้ที่ ไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที หรือจนสุก
ไส้หมูสับ
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 125 กรัม (แช่เย็น)
มันหมูแข็งสับละเอียด 25 กรัม
แป้งมัน 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 4 ดอก แช่น้ำแล้วหั่นเต๋า
รากผักชี 1 หัวใหญ่+ กระเทียม 4 กลีบ + พริกไทย 1/4 ช้อนชา โคลกรวมกัน
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มันแกว 1/4 ถ้วยตวง (ปลอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ล้างด้วยน้ำเย็น สับละเอียด แล้วให้ผ้าซับน้ำให้แห้ง)
วิธีทำ
นำส่วนส่วนผสมทั้งหมด เทลงอ่างผสม นวดเนื้อหมูโดยใช้วิธีฟาดกับอ่างผสม เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง) แล้วนำมาทำเป็นไส้ซาลาเปา
ไส้หมูแดง
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเต๋า 125 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ผสมน้ำเล็กน้อย ใส่ตอนผัด)
พริกไทป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้(Lobo) 1 ช้อนชา
1ฝรากผักชี 1 หัวใหญ่ + กระเทียม 4 กลีบ + หอมแดง 2 หัว โขลกรวมกัน
สีผสมอาหารสีส้ม (แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา จนกระทะร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผัดให้หอม
2. ใส่ผงพระโล้ พริกไท ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน
3. ลดไฟลง พัดต่ออีกสัก 2-3 นาที เติมน้ำแป้งข้าวโพด ผัดจนแป้งสุก
4. ใส่หมูผัดจนเข้ากัน พักไว้จนเย็น (ถ้าเก็บข้ามคืนในตู้เย็นช่องแช่เนื้อ หมูแดงจะมีรสเข้มข้นมากขึ้น)
ไส้ครีม
น้ำตาลทราย 45 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 1+1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนชา
ผงคัสตาร์ด 1+1/2 ช้อนชา
นมผง 1+1/2 ช้อนชา
วนิลาผง 1 ช้อนชา
นมข้นหวาน 1ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 50 กรัม
ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
สีเหลืองไข่ (เล็กน้อย 1-2 หยด)
วิธีทำ
1. ละลายเนยจืด พักไว้
2. นำของแห้งข้อ 1-6 ใส่ลงอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำให้เป็นบ่อตรงกลาง
3. เติมเนยละลาย (เย็นแล้ว) ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน เติมสีเหลืองไข่เล็กน้อย
4. นำส่วนผสมไปกรองผ่านตะแกรง แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรง น้ำเดือด ประมาณ 15 นาที
5. นำมาคนให้ส่วนประมาณ 10 นาที แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาทีจนสุก แล้วปล่อยให้เย็น
แป้งเค้ก 500 กรัม
ยีสต์ 18 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือป่น 10 กรัม
น้ำสะอาด 235 กรัม
เนยขาว 30 กรัม
(ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทน 40 กรัม)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู แล้วใส่ยีสตีผสมจนเข้ากัน
2. นำน้ำตาลและเกลือ ละลายในน้ำเปล่า ค่อยๆเติมลงในส่วนผสมแป้ง นวดพอจับตัวกันเป็นก้อน
3. เติมเนยขาว แล้วนวดจนเนียน แป้งไม่ติดมือและไม่ติดอ่างผสม เอาผ้าคลุม พักไว้ 15 นาที
4. นวดไล่อากาศประมาณ 1 นาที แล้วคลึงแป้งเป็นเส้น ตัดแบ่งก้อนละ 25-30 กรัม
5. คลึงเป็นก้อนกลมบนโต๊ะทาเนยขาวไว้บางๆ ใช้สันมือติดกับพื้น เรียงลำดับก้อนแป้งก่อนหลัง แล้วเอาผ้าคลุมเอาไว้
6. ใช้ไม้คลึงแป้งก้อนแรก ให้เป็นแผ่นวงกลม ใส่ไส้ประมาณ 1 สคูปไอศกรีม เส้นผ่นศุนย์กลางประมาณ 4 ซ.ม. จับจีบจนรอบวางบนกระดาษซาลาเปา
7. เรียงเอาไว้บนลังถึง เอาผ้าหรือแผ่นพลาสติกคลุมไว้ พักแป้งให้แป้งขึ้นเท่าตัว สังเกตผิงแป้งจะตึงตัว ให้นำไปนึ่ง
8. ต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วลดไฟ นำลังถึงซาลาเปาที่ขึ้นได้ที่ ไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที หรือจนสุก
ไส้หมูสับ
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 125 กรัม (แช่เย็น)
มันหมูแข็งสับละเอียด 25 กรัม
แป้งมัน 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 4 ดอก แช่น้ำแล้วหั่นเต๋า
รากผักชี 1 หัวใหญ่+ กระเทียม 4 กลีบ + พริกไทย 1/4 ช้อนชา โคลกรวมกัน
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มันแกว 1/4 ถ้วยตวง (ปลอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ล้างด้วยน้ำเย็น สับละเอียด แล้วให้ผ้าซับน้ำให้แห้ง)
วิธีทำ
นำส่วนส่วนผสมทั้งหมด เทลงอ่างผสม นวดเนื้อหมูโดยใช้วิธีฟาดกับอ่างผสม เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่เนื้อ(ใต้ช่องแช่แข็ง) แล้วนำมาทำเป็นไส้ซาลาเปา
ไส้หมูแดง
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเต๋า 125 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ผสมน้ำเล็กน้อย ใส่ตอนผัด)
พริกไทป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้(Lobo) 1 ช้อนชา
1ฝรากผักชี 1 หัวใหญ่ + กระเทียม 4 กลีบ + หอมแดง 2 หัว โขลกรวมกัน
สีผสมอาหารสีส้ม (แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา จนกระทะร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผัดให้หอม
2. ใส่ผงพระโล้ พริกไท ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน
3. ลดไฟลง พัดต่ออีกสัก 2-3 นาที เติมน้ำแป้งข้าวโพด ผัดจนแป้งสุก
4. ใส่หมูผัดจนเข้ากัน พักไว้จนเย็น (ถ้าเก็บข้ามคืนในตู้เย็นช่องแช่เนื้อ หมูแดงจะมีรสเข้มข้นมากขึ้น)
ไส้ครีม
น้ำตาลทราย 45 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 1+1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนชา
ผงคัสตาร์ด 1+1/2 ช้อนชา
นมผง 1+1/2 ช้อนชา
วนิลาผง 1 ช้อนชา
นมข้นหวาน 1ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 50 กรัม
ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
สีเหลืองไข่ (เล็กน้อย 1-2 หยด)
วิธีทำ
1. ละลายเนยจืด พักไว้
2. นำของแห้งข้อ 1-6 ใส่ลงอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำให้เป็นบ่อตรงกลาง
3. เติมเนยละลาย (เย็นแล้ว) ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน เติมสีเหลืองไข่เล็กน้อย
4. นำส่วนผสมไปกรองผ่านตะแกรง แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรง น้ำเดือด ประมาณ 15 นาที
5. นำมาคนให้ส่วนประมาณ 10 นาที แล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาทีจนสุก แล้วปล่อยให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น