มันสำปะหลังเชื่อม
1. มันสำปะหลัง (ล้างหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆ กัน) 1 -2 หัว
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำ 2 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 1 ถ้วย
6. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำ 2 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 1 ถ้วย
6. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. มันสำปะหลัง ล้าง ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน นำไปต้มในน้ำเดือด ให้เกือบสุก
1. มันสำปะหลัง ล้าง ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน นำไปต้มในน้ำเดือด ให้เกือบสุก
2. หม้อใส่น้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือตั้งไฟอ่อนๆ คนจนเข้ากันดี ให้กะทิจับฝัก (กะทิเป็นเม็ดๆ ทำให้กะทิไม่แยกตัวเป็นชั้นเวลาทิ้งไว้) ปิดไฟและพักไว้
3. กระทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทราย น้ำ นำมะนาว ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวน้ำตาลละลาย น้ำพอเดือด ใส่มันลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนเชื่อมไปเรื่อยๆ มันจะใสเป็นเงาเวลาเสริฟ์ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ หรือตักน้ำกะทิแยกต่างหาก
3. กระทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทราย น้ำ นำมะนาว ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวน้ำตาลละลาย น้ำพอเดือด ใส่มันลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนเชื่อมไปเรื่อยๆ มันจะใสเป็นเงาเวลาเสริฟ์ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ หรือตักน้ำกะทิแยกต่างหาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น