วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2558

ซี่โครงหมูผัดตะไคร้

 
ซี่โครงหมู
พริกขี้หนูซอยหยาบ 15 เม็ด วันนี้ทำค่อนข้างรสจัด พริกขี้หนูสามารถลดเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
กระเทียมสับหยาบ 10 หัว
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสดีนิดหน่อย วันนี้ใช้รสดี
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
วิธีทำ
ซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาดพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
ตะไคร้ล้างทำความสะอาดซอยเป็นแว่น ๆ พักไว้
กระเทียมล้างทำความสะอาดสับหยาบ ๆ พักไว้
พริกขี้หนูล้างทำความสะอาดหั่นหยาบ พักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับหยาบ ผัดให้หอม เสร็จแล้วตามด้วยตะไคร้ซอยผัดให้หอม นำซี่โครงหมูลงผัด ใส่พริกซอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส รสดี น้ำตาลทราย, ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป แล้วปิดฝา ตุ๋นให้ซี่โครงหมูนุ่ม ประมาณ 10 นาที
ครบ 10 นาที เปิดฝา ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น