วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

ซาลาเปาบีทรูทไส้ไก่พะโล้

 
ซาลาเปาบีทรูทไส้ไก่พะโล้
แป้งซาลาเปา
น้ำบีทรูท 5 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 375 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 2 ช้อนชา
ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 25 กรัม
งาดำ (คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ

ไก่พะโล้
เนื้อไก่บด 360 กรัม
กระเทียม (สับ) 1 กลีบ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ขิง (ซอย) 2 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นหอม (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตา (แช่แข็ง) ½ ถ้วย

วิธีทำ

1. นำน้ำบีทรูทผสมกับน้ำอุ่น 180 มิลลิลิตร ใส่น้ำตาลทราย และยีสต์ลงไป
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ใช้มือนวดให้พอเข้ากัน ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงไป
นวดต่อให้เนียนดี คลุมแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปพักในที่อุ่นๆ ให้แป้งขึ้นตัว 1 เท่า
3. ระหว่างที่พักแป้ง ให้ทำไส้ไก่ โดยนำส่วนประกอบทุกอย่างผสมให้เข้ากันดี พักในตู้เย็น
4. ตบแป้งเล็กน้อย และแบ่งแป้งออกเป็น 16 ก้อนเท่าๆ กัน
5. คลึงแป้งเป็นก้อนกลม รีดให้แบนลง ตักไส้ 1 ช้อนโต๊ะพูนลงตรงกลางตัวแป้ง
รวบแป้งจับเข้าหากัน ปิดให้มิดดี แล้วคว่ำลง นำแป้งกลิ้งบนผ้าขนหนูที่ชุบน้ำหมาดๆ
แล้วโรยงาให้ติดดี วางซาลาเปาบนกระดาษ จัดเรียงลงในลังถึง
6. ตั้งน้ำลังถึงให้ร้อนดี พอน้ำเดือดให้ปิดไฟ นำซาลาเปาขึ้นไปตั้งบนลังถึงเป็นเวลา 10 นาที
เพื่อให้แป้งขึ้นตัวอีกครั้ง ยกซาลาเปาออก ต้มน้ำให้เดือดพล่านอีกครั้ง
นำซาลาเปาขึ้นนึ่งเป็นเวลา 12 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น