วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมก้านบัว

 
ขนมก้านบัว
ส่วนประกอบตัวแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/3 ช้อนชา
5. ไข่ไก่แดง 1 ฟอง
6. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนประกอบน้ำเคลือบ
1. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
2. ต้นหอมหั่น 4-5 ใบ
3. น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมส่วนที่เป็นน้ำให้เข้ากันก่อนมี ไข่ไก่แดง น้ำมันพืช น้ำปูนใส
3. ค่อยเทส่วนผสมน้ำ นวดกับแป้ง และใส่น้ำกะทินวดต่อจนแป้งเหนียวปั้นได้ พักแป้งไว้ 30-60 นาที
4. ปั้นแป้งให้เป็นเส้นยาว และใช้มีดตัดให้มีความยาวเท่าๆกัน
5. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง นำขนมลงทอด คอยคนไปมาเพื่อให้ขนมสุกเหลืองทั่วกันดี ตักพักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
6. เตรียมน้ำเคลือบ โดยนำภาชนะตั้งไฟละลายน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ปรุงรสชาติด้วยเกลือ เคี่ยวต่อจนเหนียว (สังเกตน้ำตาลที่ขอบถาชนะเป็นเกล็ดขาว) ใส่ต้นหอมหั่นฝอยลงไป หรี่ไฟลง
7. นำขนมที่ทอดพักไว้ มาคลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น