วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ


ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
หน้าก๋วยเตี๋ยวหลอด
รากผักชี 5 ราก
เม็ดพริกไทยขาว 1½ ช้อนชา
ขิงแก่ 5 กรัม
อบเชย 2 ก้าน
ใบกระวาน 2 ใบ
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
ซอสปรุงรส 1½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เนื้อแข็ง 300 กรัม
คอนยักกุ 80 กรัม
โปรตีนเกษตร 100 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

อื่นๆ
เส้นใหญ่ 400 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
ผักชี (สับ) สำหรับเสิร์ฟ
คื่นช่าย (สับ) สำหรับเสิร์ฟ

น้ำมันไชโป๊ว
ไชโป๊ว (สับ) 80 กรัม
ขิงแก่ (สับ) 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มซีอิ้ว
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 2 แว่น

วิธีทำ
1. ทำหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยแช่โปรตีนเกษตรในน้ำสะอาด 10 นาที บีบน้ำออก แล้วสับหยาบๆ พักไว้
2. โขลกรากผักชี พริกไทย และขิง ให้เข้ากันดี
3. แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำจนนุ่มดี บีบน้ำออก แล้วซอยเป็นแผ่น
4. ในกระทะใบเล็ก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวจนได้สีเป็นคาราเมล แล้วจึงใส่น้ำสะอาดลงไป ½ ถ้วย พอเดือดก็ยกออกจากความร้อน พักไว้
5. นำน้ำมันรำข้าวตั้งไฟ นำเห็ดหอม และเครื่องที่โขลกพักไว้ลงไปเจียว พอหอมดี ก็ใส่น้ำตาลที่พักไว้ลงไป ตามด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว ใส่คอนยักกุ เต้าหู้ และโปรตีนเกษตรลงไป ผัดเบาๆ ให้เครื่องได้สี หลังจากนั้นจึงใส่น้ำลงไปอีก 1 ลิตร กับใบกระวาน โป๊ยกั๊ก และก้านอบเชย ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที
6. สับไช้โป๊ยกับขิงแก่ นำไปเจียวกับน้ำมัน พักไว้
7. นำซีอิ๊วหวาน น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ขิง และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะไปตั้งไฟ เคี่ยวให้รสเข้ากันดี ตักออก พักให้เย็นดี แล้วจึงซอยพริกชี้ฟ้าแดงใส่ลงไป
8. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกไปนึ่งบนลังถึง ให้ร้อนดี
9. เมื่อต้องการรับประทาน ก็นำก๋วยเตี๋ยวมาคลุกกับน้ำมันไช้โป๊ยที่พักไว้ ใส่ถั่วงอกตามลงไป ราดหน้าด้วยเครื่องที่พักไว้ โรยด้วยผักชีและคื่นช่ายสับ เสิร์ฟกับซีอิ๊วปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น