วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

วุ้นน้ำกระเจี๊ยบ

 
วุ้นน้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำกระเจี๊ยบ
• กระเจี๊ยบแห้ง 25 กรัม (หรือจะใช้กระเจี๊ยบสดก็ได้)
• น้ำ 500 กรัม
วิธีทำ
• นำกระเจี๊ยบแห้งและน้ำใส่ลงในหม้อ นำไปต้มจนออกรสออกสี ปิดไฟ
• กรองเอากากออก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
• ชั่งน้ำหนักอีกที ถ้าไม่ถึง 500 กรัม ให้เติมน้ำสะอาดลงไปให้ครบ 500 กรัม เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
ส่วนผสมวุ้นกระเจี๊ยบ
• ผงวุ้น 10 กรัม
• น้ำ 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 300 กรัม
• น้ำกระเจี๊ยบ 500 กรัม
วิธีทำ
• นำผงวุ้นและน้ำใส่ลงในหม้อคนให้วุ้นละลาย
• ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มตัว
• เมื่อครบเวลา ให้คนๆให้วุ้นละลาย แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ปิดไฟยกลงทิ้งไว้พอให้วุ้นอุ่นๆ
• นำน้ำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้เทลงในวุ้นที่อุ่นๆ แล้วคนให้เข้ากัน
• เทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้วุ้นเซทตัวดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น