Simit
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งโฮลวีท 50 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 75 กรัม
นมสด 75 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงสำหรับคลุก
งาขาว งาดำ คั่วสุกสำหรับคลุก
น้ำเปล่าสำหรับชุบแป้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสม ใส่แป้งโฮลวีท ยีสต์ผงคนพอเข้ากันเทใส่เครื่องผสม พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย นมสด เกลือป่นและน้ำมันมะกอก คนพอเข้ากันเทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางจนจับตัวเป็นก้อนมีลักษณะเนียนนุ่ม
3. นำแป้งออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้งไว้ 5 นาที จากนั้นตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้อีก 5 นาที
4. คลึงแป้งเป็นเส้นยาวประมาณ 8-9 นิ้ว จากนั้นนำแป้ง 2 เส้น มาพันเป็นเกลียวรูปวงกลมวางไว้ในถาดคลุมด้วยถุงพลาสติกจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. นำแป้งที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า แล้วคลุกกับน้ำตาลทรายแดงและงาขาว งาดำ จนทั่ววางเรียงใส่ถาดอบนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งโฮลวีท 50 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 75 กรัม
นมสด 75 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงสำหรับคลุก
งาขาว งาดำ คั่วสุกสำหรับคลุก
น้ำเปล่าสำหรับชุบแป้ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังลงในอ่างผสม ใส่แป้งโฮลวีท ยีสต์ผงคนพอเข้ากันเทใส่เครื่องผสม พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย นมสด เกลือป่นและน้ำมันมะกอก คนพอเข้ากันเทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางจนจับตัวเป็นก้อนมีลักษณะเนียนนุ่ม
3. นำแป้งออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมแป้งไว้ 5 นาที จากนั้นตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้อีก 5 นาที
4. คลึงแป้งเป็นเส้นยาวประมาณ 8-9 นิ้ว จากนั้นนำแป้ง 2 เส้น มาพันเป็นเกลียวรูปวงกลมวางไว้ในถาดคลุมด้วยถุงพลาสติกจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. นำแป้งที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า แล้วคลุกกับน้ำตาลทรายแดงและงาขาว งาดำ จนทั่ววางเรียงใส่ถาดอบนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น