วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมบุหลันดั้น


ขนมบุหลันดั้น
ดอกอัญชัน
น้ำร้อน
กะทิ 120 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
เกลือเล็กน้อย
ไข่แดง 10 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
แป้งข้าว 100 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำเชื่อม 350 กรัม (พักไว้จนเย็น)
ถ้วยตะไล

วิธีทำ
1.คั้นดอกอัญชันกับน้ำร้อนให้ได้ปริมาณ 100 กรัม พักไว้
2.ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันแล้วนำไปเคี่ยวในกระทะให้พอข้น ๆ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พักไว้
3.ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน
4.เติมกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว
5.คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองให้เนื้อเนียน ๆ เตรียมไว้
6.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปผสม
7.นวดแป้งประมาณ 5 นาที แป้งจะไม่ติดมือและผิวจะมีลักษณะเงา ๆ
8.เทน้ำเปล่าที่เหลือลงไปจนหมด
9.ตามด้วยน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว
10.เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม
11.คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกรอง พักไว้
12.นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อน
13.หยอดส่วนผสมแป้งลงไปจนเกือบเต็ม ปิดฝานึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2 -2.30 นาที ถ้าเกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้นและตรงกลางมีสียังอ่อน ๆ เป็นใช้ได้
14.จากนั้นให้รีบนำออกมาจากชุดนึ่งแล้วคว่ำถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้
15.บีบหรือหยอดกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก 1 นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้
16.หยอดส่วนผสมไข่แดงลงในหลุม จากนั้นนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น