ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอก 2 ชิ้น
หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ แฮม 2 ชิ้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เนยจืดหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
1/2 ช้อนชา
ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
น่องไก่ 1 ชิ้น
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ในขั้นตอนแรกให้บั้งเนื้อไก่ด้านละ 2 รอย ต่อจากนั้นให้นำเกลือมาทาบนน่องไก่ให้ทั่ว แล้วพักไว้ก่อน ต่อไปให้ตั้งกะทะให้ร้อน วางพิมพ์สำหรับทอดไข่ลงไป เทเนยลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอเนยเริ่มละลาย ให้ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เน้นทอดด้วยไฟอ่อน ต่อจากนั้นนำแฮมลงทอดพอเหลือง ถ้าเนยเริ่มเหลือน้อยให้ใส่เพิ่มอีก ตามด้วยทอดไส้กรอกให้เหลือง
ขั้นตอนต่อไปเติมเนยลงในกะทะ ตามด้วยน่องไก่ ให้ใช้ไฟปานกลางทอดจนสุกเพื่อให้ไก่สุกทั่ว แล้วจึงพักไว้ก่อน เริ่มผัดข้าวด้วยการผัดกระเทียมกับเนยให้หอม ตามด้วยใส่ลูกเกด หอมใหญ่ ถั่วลันเตา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
ต่อไปพอหอมใหญ่สุกเป็นสีใส เติมมะเขือเทศ และข้าวสวยผัดให้เข้ากัน จนข้าวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม จึงโรยพริกไทยป่นลงไปเมื่อเสร็จแล้วตักข้าวใส่ถ้วย คว่ำข้าวลงบนจาน จัดเสริฟ์คู่กับแฮม ไข่ดาว น่องไก่ทอด และไส้กรอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น