ส่วนผสม
ผักกาดกวางตุ้ง 1/2 กิโลกรัม
ซี่โครงหมู 200 กรัม
หอมแดงไทย 3 หัว
กระเทียมไทย 8 กลีบ
ถั่วเน่าย่าง 1 แผ่น
กะปิย่าง 1 ช้อนชา
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 3 เม็ด ไม่ใส่ก็ได้
น้ำ 4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ผักกาดกวางตุ้ง 1/2 กิโลกรัม
ซี่โครงหมู 200 กรัม
หอมแดงไทย 3 หัว
กระเทียมไทย 8 กลีบ
ถั่วเน่าย่าง 1 แผ่น
กะปิย่าง 1 ช้อนชา
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 3 เม็ด ไม่ใส่ก็ได้
น้ำ 4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำน้ำตั้งไฟจนเดือดใส่เกลือ ตามด้วยซี่โครงหมูลงไปน้ำจะหายเดือดไปสักแปป เมื่อเดือดอีกครั้งลดไฟลงอ่อนเคี่ยวจนหมูเปื่อยนุ่มโดยไม่ต้องคนและคอยช้อนฟอง เพื่อน้ำจะได้ใสหวานน้ำต้มกระดูก เคี่ยวอย่างน้อย30นาที (เคี่ยวมากก็นุ่มมาก)
นำน้ำตั้งไฟจนเดือดใส่เกลือ ตามด้วยซี่โครงหมูลงไปน้ำจะหายเดือดไปสักแปป เมื่อเดือดอีกครั้งลดไฟลงอ่อนเคี่ยวจนหมูเปื่อยนุ่มโดยไม่ต้องคนและคอยช้อนฟอง เพื่อน้ำจะได้ใสหวานน้ำต้มกระดูก เคี่ยวอย่างน้อย30นาที (เคี่ยวมากก็นุ่มมาก)
ตำส่วนผสมจากข้อ 3-6 ให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในน้ำซุป ปรับเป็นไฟกลางค่อนข้างแรงจนน้ำเดือดเพิ่มขึ้น ตามด้วยผักกาดกวางตุ้งที่หั่นพอดีคำ รอจนผักสุกสีใสเมื่อกัดจะไม่เหนียว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เพิ่มความหอมและเผ็ดด้วยพริกคั่วอีกเล็กน้อยตามความชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น