ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 400 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ไข่ไก่ 70 กรัม (ประมาณ 1-1/2 ฟอง)
เกลือป่น 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 6 กรัม
ซุบข้าวโพดกระป๋อง 200 กรัม (ต้นตำหรับเค้าใช้นมสด 200 กรัม)
เนยสด 30 กรัม
ข้าวโพดหวานแกะเมล็ดแล้ว 100- 160 กรัม (หรือจะใช้ข้าวโพดกระป๋อง รินน้ำออก แล้วใช้ kitchen tower ซับน้ำให้แห้งสนิท)
แป้งขนมปัง 400 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ไข่ไก่ 70 กรัม (ประมาณ 1-1/2 ฟอง)
เกลือป่น 1/2 ชช
ยีสต์แห้ง 6 กรัม
ซุบข้าวโพดกระป๋อง 200 กรัม (ต้นตำหรับเค้าใช้นมสด 200 กรัม)
เนยสด 30 กรัม
ข้าวโพดหวานแกะเมล็ดแล้ว 100- 160 กรัม (หรือจะใช้ข้าวโพดกระป๋อง รินน้ำออก แล้วใช้ kitchen tower ซับน้ำให้แห้งสนิท)
เบคอน
ชีส
วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ยีสต์ และซุปข้าวโพด ลงในเครื่องผสม หรือชามผสมนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี หรือจนกระทั่งแป้งโดว์ไม่ติดข้างโถ นวดจนเนื้อเนียนและเป็นเงา
เติมเนยสด หากใช้เครื่องนวดต่อ นวดต่อจนได้โดว์ที่มีลักษณะนุ่ม ยืดหยุ่นหรือขึงเป็นแผ่นฟิล์ม **แต่ถ้านวดด้วยมือ นำแป้งโดว์ออกมานวดที่โต๊ะที่โรยแป้งนวลนิดหน่อย ค่อยๆเติมเนยสด และนวดจนแป้งนุ่มและเนียน ประมาณ 5-8 นาที ลองดึงแป้งดูว่าขึงเป้นแผ่นฟิล์มและไม่ขาดจากกันก็ใช้ได้แล้ว
จากนั้นเติมข้าวโพดหวาน
พักโดว์ โดยปั้นโดว์ให้เป็นรูปกลม วางลงในชามหรือโถใบใหญ่ที่ทาไขมัน ปิดด้วยผ้าชื้น หรือพลาสติคแร๊บ พักแป้งไว้ให้ขึ้นสองเท่า หรือประมาณ 1-1/2 ชม
นำโดว์ที่ขึ้นได้ที่แล้ว มาต่อยไล่อากาศ จากนั้นแบ่งโดว์เป็นก้อนเล็ก ประมาณ 6 ก้อน ม้วนวางในพิมพ์ หรือใครจะขึ้นรูปแบบไหนตามความถนัดและชอบเลย
วางโดว์แต่ละก้อนลงในพิมพ์กลม แล้วพักทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกประมาณ 30 - 40 นาที
ทาหน้าโดว์ด้วยไข่ไก่ผสมน้ำ หรือนมสด เอาเบค่อนกับชีสวางด้านบน แล้วนำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้แล้ว ที่อุณภูมิ 180 องศาซี นาน 20-25 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเหลือง
ทาหน้าโดว์ด้วยไข่ไก่ผสมน้ำ หรือนมสด เอาเบค่อนกับชีสวางด้านบน แล้วนำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้แล้ว ที่อุณภูมิ 180 องศาซี นาน 20-25 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น