เห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
ส่วนผสมเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
เห็ดออรินจิดอกใหญ่ผ่าครึ่ง 5-6 ดอก
ซอสคิโคเมน (เล็กน้อย)
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
หอมเล็กซอย ? ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 2 เม็ด
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด(เล็กน้อย)
วิธีทำเห็ดย่างราดตะไคร้ยำ
1.หมักเห็ดออรินจิกับซอสคิโคเมน พักไว้สักครู่
2.นำกระทะย่างตั้งไฟพอร้อน ย่างเห็ดจนสุก จัดใส่จาน
3.ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน คนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมเล็ก พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
4.ราดน้ำยำลงบนเห็ดย่าง
5.โรยกุ้งแห้งลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น