วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2558

ซาลาเปาสังขยา

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งซาลาเปาใบเตย
แป้งสาลีบัวแดง  250 กรัม
ยีสต์  2.5 กรัม
น้ำตาลทราย  50 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
ใบเตย  40 กรัม
ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว  25 กรัม

ไส้สังขยา
กะทิ 300 มิลลิลิตร
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
ใบเตย 40 กรัม

วิธีทำ

1. นำใบเตย ไปปั่นกับน้ำอุ่น 170 มิลลิลิตร กรองให้ได้ 150 มิลลิลิตร
2. นำแป้งบัวแดง ยีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือใส่ลงในโถผสมอาหาร ใช้หัวตีตะขอ ใส่น้ำใบเตยอุ่นลงไป ตีพอให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน ใส่ชอร์ตเทนนิ่งลงไป ตีต่อจนแป้งจับตัวกันดี ประมาณ 5 นาที คลุมแป้งด้วยพลาสติก พักให้ขึ้นตัวอีกเท่า
3. ซอยใบเตย นำไปปั่นกับกะทิ กรองใส่หม้อ นำกะทิใบเตยไปตั้งไฟพออุ่นๆ
4. แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในไข่แดง ใช้ใบเตยขยำให้น้ำตาลและไข่เข้ากันดี ใส่แป้งอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพดลงไปขยำต่อ นำกะทิใบเตยที่อุ่นๆ ใส่ลงไปผสม คนให้เข้ากันดี กรอง และนำไปตั้งไฟอีกครั้ง กวนสังขยาใบเตยให้ข้นและสุกดี ถ่ายใส่อีกภาชนะ พักให้เย็นลง
5. นวดแป้งไล่อากาศ แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 45 กรัม คลึงไล่อากาศอีกครั้ง
6. คลึงแป้งเป็นวงกลม ตักไส้สังขยาลงไปประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ รวบแป้งปิดให้มิดดี แล้ววางแป้งด้านที่มีจีบลงบนกระดาษ หาผ้าคลุมและพักให้แป้งขึ้นตัวอีกครั้ง ให้สังเกตุว่าแป้งจะมีผิวหน้าตึงและเนียนดี นำไปนึ่งให้สุกเป็นเวลา 10 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น