ส่วนผสม
ระกำเปรี้ยว
น้ำตาลทราย
เกลือ
น้ำเปล่า
น้ำแข็งบดละเอียด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกระกำ ล้างทำความสะอาด และบั้งเพื่อให้รสเปรี้ยวออกมาเร็วขึ้นขณะต้ม
2.ตั้งหม้อน้ำ ใส่น้ำตาล และเกลือ ปรุงรสตามชอบ ตั้งให้เดือด
3.ใส่ระกำที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จะมีเศษขาว ๆ ที่ติดกับระกำหลุดออกมาให้ช้อนขึ้นให้หมดเพื่อความสวยงาม
4.ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้ความเปรี้ยวจากระกำออกมา จากนั้นระกำจะลอยขึ้นมา ชิมรสอีกครั้งตามชอบ แล้วก็ปิดไฟ
5.ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น รสชาดจะเข้มข้นขึ้น ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ใส่น้ำระกำลงไปแล้วใส่เนื้อลงไปด้วยสักสองสามเม็ด ดื่มแล้วอร่อย
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก ครัวบ้านเนินน้ำ
3.ใส่ระกำที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จะมีเศษขาว ๆ ที่ติดกับระกำหลุดออกมาให้ช้อนขึ้นให้หมดเพื่อความสวยงาม
4.ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้ความเปรี้ยวจากระกำออกมา จากนั้นระกำจะลอยขึ้นมา ชิมรสอีกครั้งตามชอบ แล้วก็ปิดไฟ
5.ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น รสชาดจะเข้มข้นขึ้น ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ใส่น้ำระกำลงไปแล้วใส่เนื้อลงไปด้วยสักสองสามเม็ด ดื่มแล้วอร่อย
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก ครัวบ้านเนินน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น