กุ้งนึ่งนมสด
ส่วนผสม
กุ้งนางตัวขนาดกลาง 5 ตัว (ประมาณ 5๐๐ กรัม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/ 4 ถ้วย
น้ำซุป 1/ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
รากผักชี 7 ราก
พริกไทยเม็ดบุบ 1/ 2 ช้อนชา
ชวงเจี่ย (พริกหอม) คั่ว 1 กับอีก 1/ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วผ่าเอาส่วนตรงปลายหัวกุ้งออก ใช้ปลายมีดเขี่ยเอาสิ่งสกปรกที่เป็นถุงสีดำออกให้หมด
ผ่ากุ้งครึ่งตัวตามยาวของตัวกุ้ง (ทั้งเปลือก) แล้วใส่ชามเคลือบทรงกลมแบน หรือชามแก้วทนไฟ
ล้างรากผักชี พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ชวงเจี่ยคั่วบุบพอแตก โรยให้ทั่วกุ้ง
กุ้งนางตัวขนาดกลาง 5 ตัว (ประมาณ 5๐๐ กรัม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/ 4 ถ้วย
น้ำซุป 1/ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
รากผักชี 7 ราก
พริกไทยเม็ดบุบ 1/ 2 ช้อนชา
ชวงเจี่ย (พริกหอม) คั่ว 1 กับอีก 1/ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วผ่าเอาส่วนตรงปลายหัวกุ้งออก ใช้ปลายมีดเขี่ยเอาสิ่งสกปรกที่เป็นถุงสีดำออกให้หมด
ผ่ากุ้งครึ่งตัวตามยาวของตัวกุ้ง (ทั้งเปลือก) แล้วใส่ชามเคลือบทรงกลมแบน หรือชามแก้วทนไฟ
ล้างรากผักชี พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ชวงเจี่ยคั่วบุบพอแตก โรยให้ทั่วกุ้ง
ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบใส่น้ำซุปแล้วตีให้เข้ากัน เติมเกลือป่นและนมสด คนให้เข้ากัน พอเกลือละลายแล้วเทลงบนกุ้ง
ยกขึ้นนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟและน้ำเดือดพล่าน แล้วนึ่งประมาณ 12–15 นาที จนกุ้งสุก ยกลง
เสริฟร้อนๆ พร้อมซอสพริก หรือน้ำปลาและน้ำมะนาว พริกขี้หนู
ยกขึ้นนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟและน้ำเดือดพล่าน แล้วนึ่งประมาณ 12–15 นาที จนกุ้งสุก ยกลง
เสริฟร้อนๆ พร้อมซอสพริก หรือน้ำปลาและน้ำมะนาว พริกขี้หนู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น