1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. หัวหอม 1/2 หัว
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. ต้นหอม 1-2 ต้น
5. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
6. พริกขี้หนู 5-15 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดของพริกและตามความชอบส่วนตัว)
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำไข่ดาว
1. ตั้งกระทะ ให้ร้อนใส่น้ำมันให้พอกับการทอดไข่ดาว (ครึ่งถ้วยตวง) ทอดให้กรอบทั้งสองด้านนำขึ้นพักไว้ในจานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้
2. ผสมน้ำยำลงในถ้วยผสมด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้ละลาย
3. ซอยหัวหอมบาง มะเขือเทศเอาเม็ดออกซอยบางประมาณครึ่งเซนติเมตร ต้นหอมหั่นท่อน คึ่นช่ายหั่นท่อน ไข่ดาว หั่นชิ้นพอคำ
4. ชิมน้ำยำให้ได้รสที่ต้องการ ใส่ทั้งหมดลงในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. หัวหอม 1/2 หัว
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. ต้นหอม 1-2 ต้น
5. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
6. พริกขี้หนู 5-15 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดของพริกและตามความชอบส่วนตัว)
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำไข่ดาว
1. ตั้งกระทะ ให้ร้อนใส่น้ำมันให้พอกับการทอดไข่ดาว (ครึ่งถ้วยตวง) ทอดให้กรอบทั้งสองด้านนำขึ้นพักไว้ในจานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้
2. ผสมน้ำยำลงในถ้วยผสมด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้ละลาย
3. ซอยหัวหอมบาง มะเขือเทศเอาเม็ดออกซอยบางประมาณครึ่งเซนติเมตร ต้นหอมหั่นท่อน คึ่นช่ายหั่นท่อน ไข่ดาว หั่นชิ้นพอคำ
4. ชิมน้ำยำให้ได้รสที่ต้องการ ใส่ทั้งหมดลงในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น